ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เค้กโบราณ หน้าแยม


Photo

เค้กโบราณ หน้าแยม


ส่วนผสม

  1. สปันจ์เค้กวนิลา
  2. แป้งเค้ก 100 กรัม
  3. ผงฟู 1 ช้อนชา
  4. เกลือ (หากใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่) 1/4 ช้อนชา
  5. ไข่ไก่ใหญ่ 3 ฟอง
  6. น้ำตาลทราย 80 กรัม
  7. น้ำเปล่า 40 กรัม
  8. นมสดจืด 40 กรัม
  9. เอสพี 10 กรัม
  10. วนิลา 1 ช้อนชา
  11. เนยละลาย 80 กรัม

วิธี

  1. วิธีทำ.. ร่อนแป้ง+ผงฟู รวมกัน นำไข่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำและนม เอสพี กลิ่นวนิลาใส่ลงในโถตี ตีจนส่วนผสมข้นฟูขาว ราว 5-7 นาที จากนั้นทยอยใส่แป้งลงไป ตีพอเข้ากัน ตามด้วยเนยละลาย ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ขันข้าวได้เลย ไม่ต้องทาไขมันหรือแผ่นรองอบ ขนาดพิมพ์ตามชอบได้เลยค่ะ ส่วนตัวทำชิ้นใหญ่ค่ะ เลยใช้ขนาด 10 เซน ได้ขนม 9-10 ชิ้น ส่งอบที่ไฟ 170 c ราว 25-30 นาที
  2. ส่วนหน้าแยม แยมรสส้ม 6  ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 4 - 5 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมตรงนี้สามารถลดเพิ่มได้ตามความชอบโดยผสมกันแล้วให้ได้ความข้นหนืดเพียงพอต่อการทาบนหน้าเค้กนะคะ) นำเข้าไมโครเวฟแค่พอละลายให้ส่วนผสมเข้ากันนำกรองกับกระชอนแยกผิวเปลือกส้มออกไปค่ะ
  3. นำแยมไปทาบนหน้าเค้กที่พักจนเย็นสนิทแล้ว ตบแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมตามชอบค่ะ

ความคิดเห็น