ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำเค้กชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อน

Photo

เค้กชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อ


ส่วนผสม

  1. ส่วนที่1
  2. แป้งเค้ก 70 กรัม
  3. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  4. ส่วนที่2
  5. ไข่แดง 3 ฟอง
  6. น้ำตาล 25
  7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
  8. น้ำใบเตยเข้มข้น 60 กรัม
  9. น้ำมันพืช 50 กรัม
  10. ส่วนที่3
  11. ไข่ขาว 3 ฟอง
  12. น้ำตาลทราย 50 กรัม
  13. มะนาว 1/4 ช้อนชา
  14. เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้นยาว ตามชอบ

วิธี

  1. 1.ทำส่วนที่1 ร่อนแป้งเค้กและผงฟูรวมกันพักไว้ วอร์มเตาอบไฟบนล่าง 180 องศา
  2. 2.ทำส่วนที่2 นำไข่แดงมาคนให้แตกด้วยตะกร้อมือตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ตีให้เข้ากันจนไข่แดงขึ้นฟู ตามด้วยน้ำมันและน้ำใบเตยตีจนเข้ากันพักไว้
  3. 3.ทำส่วนที่3 นำไข่ขาวใส่โถตีใช่เครื่องจีหัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงให้ได้ฟองหยาบๆ และค่อยใส่มะนาวลงไป ตีต่อจนฟองละเอียดขึ้นและค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายพร้อมตีจนหมดตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน หยุดตี
  4. 4.นำส่วนที่1 ที่ร่อนพักไว้ใส่ในส่วนผสมที่2 จนหมด คนให้เข้ากันดี และนำส่วนผสมที่สามมาใส่โดยแบ่งใส่สักสี่รอบ ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันเบาๆจนหมด
  5. 5.เสร็จแล้วเทอใส่พิมพ์ที่ปูด้วยกระดาษไข และวางเนื้อมะพร้าวด้านบนตามชอบ ให้เหลือพื้นที่เนื้อเค้กให้เห็นเวลาอบจะได้สีเหลืองสวยๆ
  6. 6.เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบตั้งเวลา20นาที
  7. 7.เมื่อครบเวลา นำออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เค้กโบราณ หน้าแยม

เค้กโบราณ หน้าแยม ส่วนผสม สปันจ์เค้กวนิลา แป้งเค้ก  100 กรัม ผงฟู  1 ช้อนชา เกลือ (หากใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่)  1/4 ช้อนชา ไข่ไก่ใหญ่  3 ฟอง น้ำตาลทราย  80 กรัม น้ำเปล่า  40 กรัม นมสดจืด  40 กรัม เอสพี  10 กรัม วนิลา  1 ช้อนชา เนยละลาย  80 กรัม วิธี วิธีทำ.. ร่อนแป้ง+ผงฟู รวมกัน นำไข่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำและนม เอสพี กลิ่นวนิลาใส่ลงในโถตี ตีจนส่วนผสมข้นฟูขาว ราว 5-7 นาที จากนั้นทยอยใส่แป้งลงไป ตีพอเข้ากัน ตามด้วยเนยละลาย ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ขันข้าวได้เลย ไม่ต้องทาไขมันหรือแผ่นรองอบ ขนาดพิมพ์ตามชอบได้เลยค่ะ ส่วนตัวทำชิ้นใหญ่ค่ะ เลยใช้ขนาด 10 เซน ได้ขนม 9-10 ชิ้น ส่งอบที่ไฟ 170 c ราว 25-30 นาที ส่วนหน้าแยม แยมรสส้ม 6  ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 4 - 5 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมตรงนี้สามารถลดเพิ่มได้ตามความชอบโดยผสมกันแล้วให้ได้ความข้นหนืดเพียงพอต่อการทาบนหน้าเค้กนะคะ) นำเข้าไมโครเวฟแค่พอละลายให้ส่วนผสมเข้ากันนำกรองกับกระชอนแยกผิวเปลือกส้มออกไปค่ะ